After 25 years, Do Dinh Phuong returns to the stage and brings
back to the musical community beloved Vietnamese classics and
new music.


Upcoming Events

PHỎNG VẤN ANH ĐỖ Đ̀NH PHƯƠNG 7-26-08

           

Trong chương tŕnh Viet Today Radio phát thanh trên làn sóng KXMX 1190 AM, lúc 8 gi ti Chúa Nhật 7-27-08, quí thính gỉa t́nh cờ mở radio giờ ấy, đă được nghe một cuộc phỏng vấn vừa dí dỏm, vừa  thân ái giữa nhà văn Kim Dung và nhạc sĩ Đỗ Đ́nh Phương về buổi tŕnh tấu Tây-Ban-Cầm cổ điển và ra mắt CD Romantic Classic Guitar, Volume 3 của ông tại Quận Cam. 

           

Sau phần giới thiệu của nhạc sĩ kiêm nhà báo Nguyên Hà, bằng giọng Bắc nhẹ nhàng của thời kỳ Hà Nội 36 phố phường, Kim Dung đă thân mật vào đề:

           

KD thân ái kính chào quí thính gỉa đang lắng nghe chương tŕnh Viet Today Radio, được phát  thanh trên làn sóng KXMX 1190 AM. Thưa quí vị, đây là lần thứ hai KD đến với chương tŕnh Viet Today Radio,  và ln này KD rất hân hạnh được phỏng vấn nhạc sĩ Đỗ Đ́nh Phương – danh cầm thủ số Một của miền Nam Việt Nam Cộng Ḥa, trước năm 1975 – về buổi tŕnh tấu Tây-Ban-Cầm cổ  đin  được tổ chức vào đêm thứ Bảy, 9 tháng 8 tại Huntington Beach Library, và phát hành CD th ba: Romantic Classic Guitar, Volume 3 của ông. Chào anh Phương, chào anh Chấn (anh Chấn t́nh cờ ghé vào đài).

           

ĐĐP:    Chào Kim Dung, chào anh Nguyên Hà và thân chào quí khán  thính giả của Việt Today radio.

 KD:     Giọng anh Phương lúc nào cũng vậy, chậm răi và hiền lành.

Thưa anh, sau khi anh quyết định trở lại với sân khấu, với quí khánh thính giả mến mộ anh vào năm 2006, anh tŕnh diễn lần đầu tại Christtan Reformed  Church, Orange County, tính đến nay, anh đă tŕnh diễn bao nhiều lần rồi ạ?

ĐĐP:    Kể cả kần này là lần thứ ba tại quận Cam, ngoài ra tôi đă đi tŕnh diễn ở San Jose, Dallas và Washington DC.

KD:      Vâng thưa quí vị, với phương tiện truyền thông rất mau lẹ và hữu hiệu hiện tại Orange County, sau bài báo của nhà văn Kiều Vĩnh Phúc đăng trên Đàn Chim Việt năm 2006 về nhạc sĩ ĐĐP trở lại sân khấu, quí khán thính gỉa mến mộ nhạc sĩ từ nhiều nơi đă xôn xao liên lạc với ban tổ chức, để hỏi thăm sức khoẻ và chương tŕnh lưu diễn của ông.

KD:      Anh Phương c̣n nhớ đêm đầu tiên tŕnh diễn ở Christian Reformed Church không? KD giữ chân bán vé nên được tiếp xúc với khán gỉa và nghe nhiều mẩu tâm t́nh thật cảm động: Chị ơi! Tôi bay từ Chicago qua… Ô! Chúng tôi lái xe từ bắc Cali xuống…. Tụi tui ráng đi sớm nhưng từ San Diego lên đây kẹt xe qúa giờ này mới tới. Trời ơi, bắt đầu lâu chưa chị?  Chị ơi tôi đi nghe nhạc sĩ ĐĐP tŕnh diễn nhưng tôi cũng muốn t́m anh Đỗ Đ́nh Giao nữa, anh ấy có tới đây đêm nay không?!?

ĐĐP:    Ah, tôi nhớ chứ, gặp được rất nhiều người thân quen cũ, không ngờ họ vẫn c̣n nhớ tới ḿnh. và h́nh như có một linh mục từ xa tới nữa.

KD:      Vâng đúng đó anh. Vị linh mục ấy bay từ New Mexico qua. KD hỏi tên ngài rồi loay hoay bận bịu quá nên quên mất tên. Hôm đó KD thấy quí khán giả bao vây anh kỹ quá và làm anh kư CD… mỏi cả tay hay sao ấy mà!

ĐĐP:    (cười) Đúng rồi, giờ giải lao, tôi đă kư tặng trên CD nhiều quá nên nói đùa: ‘Tôi đàn cả giờ không sao cả mà lại bị đau tay chỉ v́ kư CD.” 

KD:      Thưa quí vị, KD được hân hạnh theo nhạc sĩ ĐĐP qua Dallas tŕnh diễn, c̣n ở những chỗ khác, KD chỉ theo dơi diễn tiến của buổi tŕnh diễn mà thôi.
Thưa anh, có lẽ quí thính giả nghe đài chưa có dịp đi xem những buổi tŕnh tấu của anh th́ anh có thề kể sơ qua tâm t́nh và cảm nghĩ của anh sau những buổi tŕnh diễn ấy không?

ĐĐP:    Nói chung th́ ở đâu, tôi cũng được quí khán giả thương mến đến tham dự rất đông đảo, như ở DC th́ pḥng nhỏ, không có đủ ghế nên phải xin thêm những ghế xếp để khán giả có chỗ ngồi…

C̣n ở San Jose, hí viện   thật lịch sự, sang trọng, khán giả cũng đến đông, chật cả pḥng. Trong lúc tôi tŕnh diễn, khán giả im phăng phắc làm tôi có nhiều cảm hứng để đàn mà không bị chia trí. Điều bất ngờ đáng nhớ là tôi đă gặp lại rất nhiều những học tṛ cũ, cả những người bạn đă cùng dậy với tôi ở trường QGAN sau bao nhiêu năm xa cách.… Ở Dallas th́ tôi gặp linh mục Trịnh Đức Ḥa và nhiều bạn cũ.

KD:      Đúng là t́nh cũa không rủ cũng tới. Người làm văn nghệ không thể xa rời quần chúng được anh nhỉ! Có phải mỗi nơi đă để lại trong hồn anh một kỷ niệm và đó cũng là một trong những lư do gi hng cho anh sửa soạn mt chương tŕnh diễn, và ra mắt CD thứ ba lần thứ ba thật đặc biệt! Phải không anh Phương?

ĐĐP:    Vâng, thưa quí vị, trong CD và trong buổi tŕnh diễn, tôi sẽ chơi những bài Classic mà tôi rất thích

KD:      Có một số bạn bè khi nhắc đến anh th́ họ khen anh đánh Flamenco th́ thật là tuyệt và tâm sự rằng ‘Em được nghe và xem anh Phương chơi những bản Flamenco, chậc, chậc, chậc… trời ơi, những ngón tay của anh như múa trên phím đàn, chậc, chậc, chậc… không sao quên được!!!’ Thưa anh, anh có chơi Flamenco trong lần này không? Trong CD có không?

ĐĐP:    Có chứ, trong buổi tŕnh diễn thế nào cũng phải có những bản Flamenco cho nó tưng bừng. Chơi nhạc Flamenco, ai mà biết nhảy th́, (cười) ngứa chân lắm .phải nhy ra khỏi ghế để mà bắt trước dân bản xứ Tây ban nha nhảy theo điệu vũ Flamenco rất là đẹp mắt và vui nhộn      

Nhạc Việt Nam th́ tôi chơi bốn bài:

-         Hoài Cảm của Cung Tiến,

-         Ngăn Cách của Y Vân,

-         Riêng Một Góc Trời của Ngô Thụy Miên, và

-         Thụy Khúc của Vũ Thành

KD:      Ô! KD rất thích nhạc của Cung Tiến. KD biết nhạc lơ tơ mơ nhưng khi nghe bài Hoài Cảm, KD có cảm tưởng như giai điệu lúc đầu diễn tả nỗi buồn âm ỉ, se sắt nhưng khi tới khúc giữa th́ nỗi buồn ấy được diễn tả như thế nào mà nghe như gào thét… KD nói như vậy anh có thể giải thích được không?

ĐĐP:    Tôi hiểu KD muốn nói ǵ. Đúng đấy, người viết có thể chuyển đổi âm giai tùy theo  t́nh cảm và làm cho giai điệu thay đổi. Nhạc Cung Tiến có nhiều âm hưởng Tây phương.

KD:      Và hoà âm phong phú, anh nhỉ?

ĐĐP:    KD nói rất đúng!

KD:      KD được biết trong CD thứ 3 anh sắp phát hành có bài Thụy Khúc… Thưa anh, KD biết nhạc sĩ Vũ Thành qua những nhạc phẩm nổi tiếng như Giấc Mơ Hồi Hương, Nhặt Cánh Sao Rơi, Nhớ Bạn. KD không biết bài Thụy Khúc anh ạ!

ĐĐP:    Bài này có âm hưởng Tây phương nên những ai mới nghe bài này lần đầu có thể sẽ tưởng rằng đó là nhạc cổ điển tây phương như của Fernando Sor, hoặc Tarrega. Đây là thể Berceuse. Đó là thể điệu nhẹ nhàng như điệu ru con.

KD:      Chao ơi hay quá. Nhưng thưa anh, bây giờ KD lại muốn hỏi anh vài câu hỏi bên lề. KD có một cái tật là hễ ái mộ ai th́ cứ hay thích t́m hiểu xem đời sống người ấy, ngoài những tài năng trên sân khấu, người ấy sống ra sao? KD xin thay mặt quí thính giả hỏi anh ngoài việc tập đàn, anh có những sở thích ǵ?

ĐĐP:    Ô, tôi rất thích hoa, nên hay trồng hoa. Tôi có một căn nhà b́nh thường thôi nhưng vườn trước, vườn sau đều có hoa. Tôi c̣n có một cái ao nuôi cá Koi, thỉnh thoảng, ôm đàn ra vườn sau vừa ngắm những con cá đùa dỡn tung tăng trong nước vừa đánh đàn cũng rất là thú vị.

KD:      Thưa quư vị, anh Phương cứ khiêm nhường nói vậy thôi chứ KD phải nói rằng nhà anh Phương nằm giữa một cái vườn thương uyển, đầy những kỳ hoa dị thảo. Có một loại hoa mà KD thích  là sau khi tàn rồi, xác của nó lại là một cái lồng đèn như đồ trang trí cây Noel vậy!

KD:      Thưa anh, KD biết anh có dạy tư gia, đó có phải là hobby của anh không?

ĐĐP:    Đúng đấy KD, v́ bận rộn nên tôi chỉ nhận giới hạn một số học tṛ và dậy từng người một, cũng có một số quí khán thính giả yêu cầu tôi viết những bản nhạc do tôi soạn để lên website để ai thích th́ có thể học hàm thụ cũng được, tôi đang cố gắng thực hiện điều đó khi nào xong tôi sẽ loan báo tin tức ấy qua địa chỉ email của tôi là  dodinhphuong@yahoo.com   

KD:      Thưa anh Phuơng KD được biết  trong lần tŕnh diễn kỳ này, có nhạc sĩ Nguyễn Thanh Khuơng sẽ chơi mấy bài, xin anh cho biết lư do anh mời anh Khương.

ĐĐP:    Anh Khương là một người rất nhiệt t́nh và đam mê nhạc cổ điển tây phương, tôi luôn khuyến khích và chỉ dẫn anh về guitar technique và interpretation để anh có thể tiến xa hơn trong lănh vực tŕnh tấu. Mặc khác những buổi recital và những lần lưu diễn của tôi ở những tiểu bang khác cũng nhằm mục đích khuấy động phong trào chơi nhạc guitar cổ điển với niềm ước mong càng ngày nó sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn.

KD:      Kính thưa quí vị, tất cả những ǵ chúng tôi vừa trao đổ  chỉ nằm trong lănh vực của ngôn ngữ, không nói lên được hết những ǵ chưá đựng trong âm nhạc, phải không anh Phương . Thay mặt ban tổ chức, KD xin tha thiết kính mời quí vị đến với chương tŕnh Đỗ Đ́nh Phương để được thưởng thức trọn vẹn những ǵ c̣n dang dở trong buổi nói chuyện hôm nay.

           
 Đặng Thị Kim Dung